మటన్ బిర్యానీ తయారికి కావలసిన పదార్థాలు:
బాస్మతి బియ్యం – అర కిలో;బిరియానీ ఆకు, నల్ల ఏలకులు, ఆకుపచ్చ ఏలకులు – 2 చొప్పున;
నువ్వులు – 2 టీ స్పూన్లు;
మిరియాలు, లవంగాలు – 6 చొప్పున;
దాల్చినచెక్క, జాపత్రి, జాజికాయ – కొద్దికొద్దిగా;
మెంతులు – టీ స్పూను;
ఉప్పు – 3 టీ స్పూన్లు;
మటన్ – కేజీ;
గరంమసాలా – టేబుల్ స్పూను;
అల్లంవెల్లుల్లి పేస్ట్ – 2 టేబుల్ స్పూన్లు;
బొప్పాయి గుజ్జు – 3 టేబుల్ స్పూన్లు;
పుల్ల పెరుగు – 4 టేబుల్ స్పూన్లు;
నిమ్మరసం – టీ స్పూను;
కారం, ఉప్పు – తగినంత;
ఉల్లితరుగు, టొమాటో ప్యూరీ,
చల్లటి పాలు – పావు కప్పు చొప్పున;
నెయ్యి – రెండు టేబుల్ స్పూన్లు;
కుంకుమపువ్వు – కొద్దిగా;
నూనె – కొద్దిగా;
రోజ్ వాటర్ – రెండు చుక్కలు;
పచ్చిమిర్చి – 4;
ధనియాల పొడి, జీలకర్ర పొడి- టీ స్పూన్ చొప్పున;
పుదీనా, కొత్తిమీర – కొద్దిగా
తయారి:
·
ఒక
పాత్రలో మటన్, పెరుగు, అల్లంవెల్లుల్లి
పేస్ట్, బొప్పాయి గుజ్జు, కారం, నిమ్మరసం, గరంమసాలా
వేసి మూడు గంటలపాటు మారినేట్చేయాలి.
·
బాణలిలో
నూనె వేసి వేడయ్యాక, సగం
ఉల్లితరుగు వేసి వేయించి ప్లేట్లోకి తీసుకోవాలి.
·
పాన్లో నెయ్యి వేసి
కరిగాక మిగిలిన ఉల్లితరుగు, పచ్చిమిర్చి వేసి బాగా వేయించాలి.
·
అల్లంవెల్లుల్లి
పేస్ట్ వేసి మరోమారు కలపాలి.
·
మ్యారినేట్
చేసిన మటన్ జత చేసి
బాగా మగ్గిన తర్వాత, టొమాటో ప్యూరీ వేసి కలపాలి.
·
ధనియాలపొడి,
జీలకర్రపొడి వేసి కలపాలి.
·
మూడు
కప్పుల నీరు పోసి మూత
ఉంచి నాలుగు విజిల్స్ వచ్చే వరకూ ఉంచాలి.
(అవసరానికి తగ్గట్టు నీరు ఎక్కువ వేసుకుని, మాడకుండా చూసుకోవాలి)
·
పాన్
మూత తీసి ఉప్పు, గరంమసాలా,
కొత్తిమీర వేసి పది నిముషాలు
ఉడికించాలి.
అన్నం తయారి:
·
బియ్యాన్ని
20 నిముషాలు నానబెట్టి కడిగి, నీరు ఒంపేయాలి.
·
ఒక
వస్త్రంలో ఏలకులు, దాల్చినచెక్క, లవంగాలు, జాపత్రి, జాజికాయ ముక్క, మిరియాలు వేసి మూట కట్టాలి.
·
750 మి.లీ. నీటిని మరిగించి,
అందులో బియ్యం, బిరియానీ ఆకు, ఉప్పు, మూట
కట్టిన వస్త్రం ఉంచి అన్నం మూడు వంతులు
ఉడికాక, నీరు ఒంపేసి, మూట
తీసేయాలి.
·
ఒక
కప్పులో పాలు, కుంకుమపువ్వు వేసి
బాగా కలపాలి.
·
ఒక
పెద్ద పాత్ర తీసుకుని అందులో
2 టేబుల్ స్పూన్ల నెయ్యి వేసి కరిగాక పాత్రకు
కిందకు దింపి, పాత్ర అంతా అంటేలా పాత్రను
కదపాలి.
·
ఉడికించిన
బియ్యం, మటన్ ముక్కలు, కుంకుమపువ్వు
పాలు, వేయించిన ఉల్లితరుగు, నెయ్యి వరుసగా ఒకదాని మీద ఒకటిగా లేయర్లుగా
పరచాలి. మొత్తం మిశ్రమాన్ని ఈ విధంగా అమర్చాలి.
·
పైన
పుదీనా తరుగు, కొత్తిమీర తరుగు, వేయించిన ఉల్లి తరుగు, పచ్చిమిర్చి
తరుగు, నిమ్మరసం, రోజ్ వాటర్ వేసి
గట్టి మూత ఉంచి స్టౌ
మీద ఉంచాలి. 20 నిముషాల తర్వాత దించేయాలి. వేడివేడిగా సర్వ్ చేయాలి.